Facebook là nguồn phát tán virus trên Internet

Với khoảng 400 triệu người dùng Internet hiện nay, Facebook là mục tiêu mà hacker hướng đến như là nơi phát tán virus tuyệt vời nhất để ăn cắp mật khẩu ngân hàng hay thu thập các dữ liệu nhạy cảm.

Theo hãng phần mềm McAfee thì người dùng Facebook sẽ nhận được các email có tiêu đề "Facebook password reset confirmation customer support” với nội dung mật khẩu tài khoản của họ trên Facebook đã được thiết lập lại và thúc giục họ bấm vào tập tin đính kèm để nhận mật khẩu đăng nhập mới. Nếu tập tin đính kèm được tải về và mở ra, nó sẽ tải về một số loại phần mềm độc hại bao gồm một chương trình ăn cắp mật khẩu.

Facebook nằm trong tầm ngắm của các hacker từ lâu qua các phương thức như gửi qua hệ thống tin nhắn những đường dẫn nhiễm mã độc bằng email nội bộ. Tuy nhiên, với cuộc tấn công mới hiện nay, hacker thường sử dụng email trên Internet để phát tán những phần mềm độc hại.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty không thể nhận xét về các trường hợp cụ thể. Ngày 18-3 vừa qua, công ty đã đăng lên trang web nội dung cảnh báo về những email giả mạo và tư vấn cho người sử dụng xóa các email lừa đảo cũng như cách thức cảnh báo cho bạn bè của chủ tài khoản không mắc bẫy.

McAfee ước tính rằng các hacker đã gửi ra hàng chục triệu thư rác trên khắp Châu Âu, Mỹ và Châu Á kể từ khi chiến dịch tấn công bắt đầu vào ngày 17-3.

Dave Marcus, giám đốc nghiên cứu phần mềm độc hại và truyền thông tại McAfee cảnh báo rằng các hacker sẽ thành công trong việc lây liễm đến hàng triệu máy tính. “Với Facebook, bạn có khả năng là 1 trong 400 triệu người có thể click chuột vào các tập tin mã độc đính kèm. Nếu các hacker chỉ nhận được 10% số lượng cú nhấp chuột thì số lượng máy tính bị nhiễm cũng đã lên đến 40 triệu máy”.

Xem bình luận

bình luận